5 สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว ว่ากันในเรื่องของการทำธุรกิจส่วนตัว ต้องบอกเลยว่า เป็นอีกหนึ่งความฝันของหลายๆคน เพราะ เชื่อว่าการทำธุระกิจส่วนตัวเป็นอาชีพที่อิสระที่สุดแล้ว แต่การที่เราจะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกัน เนื่องจาก ปัจจัยหลายๆอย่าง ที่อาจจะเป็นตัวขัดขวางในการทำธุรกิจนั่นเองค่ะ

5 สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว

เนื่องจะสภาพเศรษฐกิจที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ เราก็รู้แล้วว่า การที่เราจะทำธุรกิจนั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย คนที่ประสบความสำเร็จส่วนมากจะต้องผ่านการคิด กลั่นกรอง วางแผนธุรกิจของตัวเองอย่างรัดกุม คิดแผนธุรกิจด้วยความรอบคอบและระมัดระวัง เพราะต่อให้ประสบความสำเร็จมากเเค่ไหน มันก็อาจไม่ได้ยืนยาวอย่างที่คาดหวังเอาไว้ จึงต้องมองการณ์ไกลควบคู่ไปด้วย และในวันนี้ เราจึงได้นำเอา 5 สิ่งที่เราต้องรู้ก่อนที่จะเริ่มทำธุรกิจมาฝากทุกคนกันค่ะ

1.ธุรกิจที่จะทำนั้น เหมาะสมกับเรามากแค่ไหน

สมัยก่อนเราคงได้ยินคำพูดประมาณว่า ธุรกิจน่ะทำๆ ไปเถอะ จะรุ่งหรือร่วงเดี๋ยวเราก็เห็นเอง แต่ในตอนนี้มันไม่ง่ายขนาดนั้นแล้วครับ เพราะการแข่งขันมันสูง เลยทำให้เงินที่ต้องลงทุนเยอะตามไป ถ้าพลาดทีมีหวังเจ็บหนักแน่นอน ดังนั้นก่อนคิดทำธุรกิจส่วนตัว ต้องดูความเหมาะสม ก่อนเสมอ ทั้งด้านทักษะที่เรามี ความชอบที่อยู่ในตัว รวมถึงคู่แข่งในตลาด ไม่อย่างนั้นเส้นทางที่เราคิดไว้ มันอาจยากลำบากกว่าเดิม จนพาลให้ถอดใจแต่เนิ่นๆ เลยก็ได้

  • ทักษะที่มี จะช่วยในการย่นระยะเวลาการทำธุรกิจ ทำให้เราสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้รวดเร็วมากขึ้น เช่น ถ้าเรามีทักษะทางบัญชี เราก็สามารถจัดการการเงินได้ลงตัวกว่าไม่มี หรือถ้าเรามีทักษะด้านการทำอาหาร เราก็สามารถเปิดร้านอาหารได้โดยที่ไม่ต้องไปเรียนที่ไหนเพิ่มมากนัก
  • ความชอบ หลายคนไม่ใส่ใจและปล่อยปละละเลยเรื่องนี้ ทั้งที่มันเป็นอีกปัจจัยสำคัญในการทำงาน ความชอบจะทำให้เราสามารถจดจ่อ มีสมาธิกับสิ่งต่างๆ ได้มากกว่า รวมถึงทำให้เราใจเย็น มีแรงสู้เมื่อเผชิญกับปัญหา และมีความสุขกับการทำงานแม้ใช้เวลานานก็ตาม
  • คู่แข่ง ทุกธุรกิจย่อมมีคู่แข่งไม่ว่าจะช้าก็เร็ว แต่มันคงจะดีกว่าถ้าเราไม่กระโดดลงทำธุรกิจที่มีคู่แข่ง อยู่เต็มตลาด หรือขายของที่มีคนขายอยู่เต็มพื้นที่ เพราะกว่าเราจะได้กำไรจากธุรกิจนั้นๆ คงต้องลงทุนไปอย่างมหาศาลเลยทีเดียว
5 สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว

2.สิ่งที่เป็นปัจจัยหลักคือเงินทุน

เงิน ยังคงเป็นสิ่งที่คนเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัวจำเป็นต้องใช้มากที่สุด ความชอบ ความพยายาม หรือความรู้ จะไม่แสดงประสิทธิภาพของมันอย่างเต็มที่เลยถ้าเราขาด เงิน ดังนั้นก่อนทำธุรกิจ สิ่งที่ควรทำคือการวางแผนการเงินในการทำธุรกิจเสียก่อน โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายในระยะเริ่มต้น ค่าใช้จ่ายในแต่ละวันในอนาคตสำหรับลงทุน ที่สำคัญ อย่านำค่าใช้จ่ายในการลงทุนมารวมกับค่าใช้จ่ายส่วนตัว ไม่อย่างนั้นเราจะจัดการด้านการเงินลำบาก มีหลายธุรกิจที่ดูเหมือนไปได้สวย แต่พลาดง่ายๆ กับการใช้เงินที่หมุนในธุรกิจอย่างไม่มีการวางแผนมาแล้ว

3.ต้องวางแผนธุรกิจให้ดี

แผนธุรกิจ เปรียบเสมือนเครื่องนำทางชั้นยอดในการลงทุนทำธุรกิจส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอะไร ประเภทไหน ก็ต้องการการวางแผนล่วงหน้าด้วยกันทั้งนั้น แล้วแผนนี้ต้องการอะไรบ้าง นี่คือส่วนประกอบของแผนธุรกิจคร่าวๆ 

  • รายรับ เราได้เงินจากไหน ลูกค้าเป็นคนกลุ่มไหน เช่น เราลงทุนขายขนมหน้าโรงเรียน มีลูกค้าเป็นนักเรียน เราต้องขายขนมอะไรที่เด็กสมัยนี้อยากซื้อบ้าง
  • รายจ่าย ต้นทุนของเราเท่าไหร่ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าที่ ค่าโฆษณา ค่าจ้างคน มีอะไรต้องเสียหรือไม่
  • กำไร ต้นทุนกับราคาทำธุรกิจนี้แล้วคุ้มค่าหรือไม่ ควรลดรายจ่ายหรือเพิ่มรายได้จากช่องทางอื่นด้วย
  • พื้นที่ การลงทุนธุรกิจต้องอาศัยพื้นที่หรือเปล่า ถ้าเป็นการขายของทางอินเทอร์เน็ตจะต้องมีที่เก็บสินค้าหรือไม่ อย่างไร
  • ทำอย่างไรให้ดึงดูดลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการค้าขายหรือธุรกิจอื่นๆ ก็ต้องคำนึงถึงข้อนี้ ทำอย่างไรคนถึงจะสนใจของๆ เรา แบรนด์เรา จำเป็นต้องโฆษณาอะไรมั้ย มีผลิตภัณฑ์อะไรที่เป็นจุดเด่นหรือเปล่า แม้แต่ร้านขายโตเกียวเองก็ยังมีไส้โตเกียวที่ขายดีกว่าไส้อื่นด้วยซ้ำไป

การวางแผน เราสามารถวางพวกหัวข้อเหล่านี้ไว้ในกระดาษแผ่นใหญ่ๆ เพื่อที่เราจะสามารถกำหนดทิศทางของธุรกิจให้ชัดเจนและมั่นคง ถ้าเวลาผ่านไปพักหนึ่งแล้ว เราอาจต้องเพิ่มในส่วนของหุ้นส่วน ความสัมพันธ์ลูกค้า หรือ โครงสร้างราคาต่อสินค้าหนึ่งชิ้น อะไรประมาณนี้เข้าไปด้วย เพื่อที่แผนธุรกิจจะได้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

4.ต้องใช้คนขนาดไหน

ต่อให้เป็นธุรกิจส่วนตัว แต่มันคงเดินหน้าต่อไปได้ยากหากไม่ได้รับความร่วมมือกับพนักงาน ลูกค้าหรือแม้แต่หุ้นส่วนทางธุรกิจ เมื่อคิดจะลงทุนธุรกิจควรคิดแผนงาน จำนวนคน และการเลือกใช้คนให้เหมาะสมกับงาน

  • คนซื้อเยอะ อาจต้องเพิ่มคนแพ็คของ คนส่งของ เพื่อเพิ่มกำลังการผลิต
  • คนซื้อน้อย อาจต้องพิจารณาหาฝ่ายขายซักคน หรือเลือกคนมีความสามารถมาเพื่อติดต่องาน เป็นต้น

ทั้งนี้นอกจากปริมาณคน เรายังต้องคำนึงถึงค่าจ้างและความคุ้มค่า หากเราต้องเสียเงินจ้างใครซักคนเข้ามาร่วมทีมเยอะเกินไป หากคำนวณรายรับรายจ่ายของกิจการแล้วไม่คุ้มทุน ก็ไม่ควรจ้างคนเพิ่ม

5.การจัดการความเสี่ยง

สิ่งสุดท้ายที่ขาดไปไม่ได้เลยคือ ความเสี่ยงในการทำธุรกิจ แม้เราอยากจะเร่งให้ธุรกิจเติบโตไปได้ไกล แต่สุดท้ายยังมีปัจจัยอีกมากที่ส่งผลกระทบในธุรกิจของเรา สำหรับใครที่อยากทำธุรกิจส่วนตัว ต้องประเมินความเสี่ยงเสียก่อน

ความเสี่ยงประเมินได้อย่างไร? ดูได้จากการสังเกตการณ์ เราต้องมองภาพรวมของธุรกิจและคำนึงถึงเหตุการณ์ต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น คู่แข่งลดราคาสินค้าเพื่อแข่งกับเรา มีบริษัทใหญ่ลงมาเล่นในตลาด ปัญหาการจัดส่งสินค้า หรือแม้แต่ปัญหาเรื่องคน แน่นอนว่ามันคงเป็นเรื่องน่าปวดหัวไม่น้อย แต่การมองการณ์ไกลย่อมดีกว่า เพราะเราสามารถหาแผนรับมือได้ทัน แม้จะเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินก็ตาม

เพียงเท่านี้เราก็จะได้รู้แล้วว่า การที่เราจะทำธุรกิจ หรือสร้างธุรกิจขึ้นมาสักตัวนั้น เราจะเห็นได้ว่า สิ่งเหล่านี้ เป็นสิ่งสำคัญ หากเรามองข้ามไป อาจจะทำให้ธุรกิจที่เราตั้งใจสร้างขึ้นมาก พังไม่เป็นท่านั้นเองค่ะ และทางเราก็หวังว่าข้อมูลที่เราได้บอกไปนี้ จะเป็นประโยชน์ในการทำธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จได้นะคะ

สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจเริ่ม “เล่นหุ้น” ก่อนที่เราจะเริ่มต้นในการตัดสินใจลงทุนอะไรสักอย่างนั้น เราจะเห็นได้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างล้วนมีอุปสรรคมาขวางทางบางอยู่แล้ว เพราะไม่มีอะไรที่จะราบรื่นไปทุกอย่าง ดังนั้นหากใครที่จะตัดสินใจในการเล่นหุ้นนั้น จะต้องมองความเสี่ยงหลายๆด้าน เพื่อการลงทุนที่ดีนั่นเองค่ะ

รูปแบบการลงทุนต่าง ๆ  หลายคยังไม่ทราบเลยว่า การลงทุนนั้น มีกี่รูปแบบ เมื่อเราไม่รู้ข้อมูลก็อาจจะเกิดความผิดพลาดในการลงทุนได้ เมื่อเป็นเช่นนี้ เราจะต้องทำความเข้าใจในรูปแบบการลงทุนประเภทต่างๆ เพื่อที่การลงทุนของเราในแต่ละครั้งจะประสบความสำเร็จได้